Tìm việc làm

Mô hình hướng nghiệp Ikigai – Giảm sai lầm khi chọn nghề

Theo thống kê từ Harvard, chỉ 15% trong số ba tỷ người lao động trên thế giới nhiệt tình với công việc của họ. Có đến 85% những người còn lại không hài lòng với công việc của mình hoặc thậm chí ghét nó. Các chuyên gia cũng rất quan tâm đến vấn đề này nên đã đầu tư rất nhiều thời gian, tâm sức để cải tiến quy trìnhhướng nghiệp từ tuổi vị thành niên cho thế hệ tiếp theo nhưng không thu được nhiều kết quả khả quan. Giữa lúc đó, mô hình hướng nghiệp Ikigai nổi lên như một hướng đi mới lạ và đầy sáng tạo trong phong trào đổi mới cách thức làm việc, cải thiện quy trình hướng nghiệp tại Nhật Bản, Việt Nam và toàn thế giới.
Những thông tin mà Jobter.vn cung cấp sẽ giúp cho các bạn nắm rõ được Ikigai có ý nghĩa như thế nào trong mục đích sống và mục đích ấy sẽ giúp cho chúng ta thuận lợi hơn trong công việc để giúp chúng ta có nên nhiều thành công.

1. Ikigai là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Ikigai chính là một trong những “concept” hay có nghĩa là một đối tượng và một hình thức cơ bản trong tư duy và nhưng phản ánh thuộc tính chất chung và bản chất của sự vật trong mọi quá trình và hiện tượng trong tâm lý học ở mỗi mối liên hệ cơ bản trong các thực hiện khách quan. Đây chính là những mục đích sống với những điều bạn quan tâm chính là điều bạn giỏi, điều mà thế giới cần, điều bạn thích và điều mà thế giới sẽ sẵn sàng trả công cho bạn.

Nó là phần giao nối của bốn điều:

  • Điều mà bạn yêu thích.
  • Điều mà bạn giỏi.
  • Điều mà thế giới này cần (có ý nghĩa).
  • Điều mà thế giới này sẵn sàng “trả công” cho bạn.
Mô hình hướng nghiệp Ikigai

Mô hình hướng nghiệp Ikigai

2. Đọc hiểu mô hình hướng nghiệp Ikigai

Trong đó, mỗi phần giao thoa của các phần khác nhau trong bốn điều này, lại cho chúng ta một chỉ dẫn khác khá thú vị:

  • Điều mà bạn yêu thích và bạn cũng giỏi, đó chính là “passion – đam mê”.
  • Điều mà bạn yêu thích, và thế giới thì đang cần điều đó, chính là “mission – sứ mệnh”.
  • Điều mà bạn giỏi, và thế giới thì sẵn sàng chi trả công cho bạn, đó chính là “profession – chuyên môn”.
  • Điều mà thế giới cần và sẵn sàng chi trả cho bạn, chính là “vocation – cơ hội nghề nghiệp”.

Có được phần giao thoa giữa cả bốn điều này chính là điều khiến bạn có một mục đích sống để cảm thấy hạnh phúc và đủ đầy ở nhiều mặt.

Đọc hiểu mô hình hướng nghiệp Ikigai

Đọc hiểu mô hình hướng nghiệp Ikigai

a. Theo đuổi công việc bạn yêu thích (Love)

Làm điều mình yêu thích sẽ khiến bạn vui vẻ, nhưng có thể bạn lại không giỏi điều đó khiến bạn không phát triển được chuyên môn, có thể bạn cũng không kiếm được tiền, vì thứ ấy xã hội không trả tiền cho bạn. Mà đó có thể cũng chẳng phải thứ mà thế giới này đang cần kíp.

Cùng xem thử ví dụ này nhé: Bạn thích vẽ, nhưng lại không có tố chất hội họa, thời điểm ấy thu nhập của các lĩnh vực liên quan đến hội họa lại thấp, và hội họa cũng chưa phải là thứ mà xã hội ấy cần (ví như khi đang ở thời khó khăn nghèo đói). Khi ấy bạn sẽ thấy vui vì được làm thứ mình thích, nhưng cuộc sống quá chật vật, nghề nghiệp chẳng tiến xa được và cũng chẳng thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa nữa.

b. Theo đuổi một công việc “hot” (Needs)

Bạn nhận thấy xã hội đang có vấn đề nào đó quan trọng cần giải quyết, bạn chọn nó để làm, thậm chí hi sinh nhiều điều vì nó, nhưng bạn lại không giỏi trong việc này, cũng chẳng kiếm ra tiền và cũng không yêu thích nó luôn. Khi ấy bạn sẽ thấy việc mình làm thật ý nghĩa, đầy động lực, nhưng cuộc sống lại rất chật vật, bạn còn cảm thấy chẳng yêu thích nó và cũng không tiến xa được về mặt chuyên môn.

Khi xã hội đang nóng lên về vấn đề thực phẩm bẩn. Bạn chọn làm về nông nghiệp sạch, nhưng bạn lại không giỏi về nông nghiệp, bạn không yêu thích cây cối thiên nhiên và xã hội lúc bấy giờ cũng chưa sẵn sàng trả một mức giá cao cho các loại thực phẩm sạch. Đấy chính là ví dụ cho trường hợp này.

c. Theo đuổi công việc kiếm được nhiều tiền (Paid for)

Bạn lựa chọn một công việc có thể cho bạn thu nhập cao, nhưng lại không yêu thích nó, cũng không giỏi mà việc đó lại chẳng có ý nghĩa lắm với xã hội. Điều đó, có thể khiến bạn giàu có về vật chất nhưng lại cảm thấy chán công việc mình làm, không phát triển được chuyên môn và thấy mình chẳng có ý nghĩa lắm với cuộc sống.

Giả sử để dễ hiểu nhé: Bạn thấy “Bitcoin” đang hot và có thể kiếm được tiền. Bạn đầu tư vào Bitcoin nhưng thứ bạn yêu thích lại là thứ khác, bạn cũng chẳng giỏi tài chính, công nghệ, còn xã hội thì đang rối ren vì thứ nào đó mà bạn chẳng làm được gì.

d. Theo đuổi công việc bạn giỏi (Good at)

Bạn lựa chọn thứ bạn giỏi nhất để làm. Nhưng thứ đó lại không giúp bạn kiếm được tiền để sống, bạn cũng không yêu thích nó và thấy việc mình làm không có nhiều ý nghĩa cho cuộc đời.

Có thể lấy ví dụ thế này: Bạn có một biệt tài rất hay ví dụ như là ảo thuật nhưng thứ đó chưa kiếm được tiền, mà thứ bạn yêu thích lại là âm nhạc và ảo thuật cũng không phải là thứ đang có ý nghĩa với xã hội khi này.

e. Theo đuổi đam mê (Love & Good at)

Làm thứ bạn yêu thích và cũng là điều bạn giỏi, đấy chính là đam mê. Tuy nhiên đam mê chưa đủ, bởi vì điều đó lại chưa hẳn kiếm ra tiền và việc đó cũng không mấy ý nghĩa với xã hội. Khiến bạn yêu thích thứ mình làm, phát triển được chuyên môn nhưng lại không kiếm được tiền và không thấy cuộc sống có ý nghĩa.

Ví dụ nhé: Bạn yêu thích nhạc cổ điển, bạn chơi rất giỏi thể loại nhạc này, nhưng ở xã hội hiện tại nhạc cổ điển rất kén người nghe và âm nhạc lúc đó cũng chưa hẳn thứ mà xã hội cần (ví dụ khi xã hội đang rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế).

f. Theo đuổi sứ mệnh (Love & Needs)

Điểm hay khi theo đuổi sứ mệnh của mình là sẽ giúp bạn cảm thấy việc mình làm thật ý nghĩa, và bạn cũng yêu thích nó. Nhưng chưa chắc bạn đã giỏi điều này, và nó cũng không chắc chắn cho bạn về một cuộc sống đủ đầy về vật chất.

Tới đây, một ví dụ bắt đầu khác: Bạn thích hát, và bạn thấy xã hội còn quá nhiều người nghèo khó. Bạn chọn làm ca sĩ để theo đuổi sứ mệnh đi hát kiếm tiền hỗ trợ những cảnh đời khó khăn. Khi ấy có thể bạn sẽ thấy được làm thứ mình thích, và cảm thấy sứ mệnh của mình thật ý nghĩa, nhưng có thể bạn sẽ không tiến xa được trong chuyên môn vì bạn không giỏi hát và bạn có thể sẽ sống khá chật vật vì chẳng kiếm đủ tiền.

g. Theo đuổi chuyên môn (Good at & Needs)

Thứ mà bạn giỏi và thế giới sẵn sàng trả tiền cho bạn đấy chính là chuyên môn mà bạn có thể tiến xa. Điểm hay khi theo đuổi chuyên môn của mình là khiến bạn làm rất tốt việc đó, và có cuộc sống vật chất ổn. Tuy nhiên, đôi khi bạn cảm thấy không yêu công việc đó lắm và cũng có thể đó chưa hẳn thứ mà thế giới đang cần.

Thử ví dụ này xem, bạn rất giỏi về tài chính, bạn đi làm trong những lĩnh vực có thu nhập hàng đầu tại thời điểm ấy, khiến bạn phát triển được sự nghiệp, kiếm được tiền nhưng bạn lại cảm thấy không yêu nó và bạn cũng thấy lĩnh vực mình đang theo đuổi có vẻ như đang chẳng làm cho thế giới này tốt đẹp lên, khiến bạn cảm thấy chán nản công việc và thấy cuộc sống ít ý nghĩa.

h. Theo đuổi cơ hội nghề nghiệp (Needs & Paid for)

Thứ mà bạn giỏi và thế giới sẵn sàng trả tiền cho bạn đấy chính là chuyên môn mà bạn có thể tiến xa. Điểm hay khi theo đuổi chuyên môn của mình là khiến bạn làm rất tốt việc đó, và có cuộc sống vật chất ổn. Tuy nhiên, đôi khi bạn cảm thấy không yêu công việc đó lắm và cũng có thể đó chưa hẳn thứ mà thế giới đang cần.

Thử ví dụ này xem, bạn rất giỏi về tài chính, bạn đi làm trong những lĩnh vực có thu nhập hàng đầu tại thời điểm ấy, khiến bạn phát triển được sự nghiệp, kiếm được tiền nhưng bạn lại cảm thấy không yêu nó và bạn cũng thấy lĩnh vực mình đang theo đuổi có vẻ như đang chẳng làm cho thế giới này tốt đẹp lên, khiến bạn cảm thấy chán nản công việc và thấy cuộc sống ít ý nghĩa.

3. Ikagai là giá trị của cuộc sống

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nền văn hóa cũng như tác phong trong công việc hay bất kỳ một lĩnh vực nào khác khá là nghiêm túc và không giống với những quốc gia khác trên lãnh thổ. Bởi vậy, khi nhắc đến Nhật Bản các trường học tại đây khá nổi tiếng và được nhiều nước quan tâm.

Theo như người Nhật hiểu nghĩa của ikigai thì đây có nghĩa là hạnh phúc trong cuộc sống và giá trị của cuộc sống. Đọc đến đây thì chắc chắn nhiều bạn hiểu được ý nghĩa của cụm từ này. Và đây được cũng chính là những yếu tố quan trọng để giúp bạn có định hướng cuộc sống tốt hơn và luôn luôn làm cho bản thân mãn nguyện và hạnh phúc.

Jobter.vn

Bài viết có tham khảo & tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn

TOP BÀI VIẾT

Việc làm Quảng Bình | Việc làm Huế | Việc làm Đà Nẵng | Việc làm Quảng Nam | Việc làm Quảng Ngãi | Việc làm Bình Định

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Menu