Tìm việc làm

Tuyển dụng việc làm tại Đà Nẵng sau dịch Covid-19

Tuyển dụng việc làm tại Đà Nẵng là một trong những hoạt động nhộn nhịp không kém hai đầu cầu của đất nước là TP HCM và Hà Nội. Thị trường lao động Đà Nẵng đang có nhiều thông tin lạc quan hơn khi các doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng trở lại, phục vụ tái sản xuất sau thời gian tạm ngưng vì dịch Covid-19 và thiết lập trạng thái bình thường mới.

Con số thống kê thị trường tuyển dụng việc làm tại Đà Nẵng

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2020, Đà Nẵng có khoảng 179.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hơn hai tháng qua, Đà Nẵng đã tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm nhằm kết nối giữa những đơn vị cần tuyển dụng và đáp ứng nhu cầu tìm việc làm của người lao động.

Tuyển dụng việc làm tại Đà Nẵng sau dịch Covid

Tuyển dụng việc làm tại Đà Nẵng sau dịch Covid-19

Trong số lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, có 12.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; 59.600 lao động bị ngừng việc, nghỉ không hưởng lương; 106.800 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm và hơn 24.000 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng.

1. Khởi động lại thị trường sau dịch

a. Quan điểm thị trường tuyển dụng việc làm tại Đà Nẵng

Ông Nguyễn Văn An – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam từ Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… bị ngưng trệ, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoặc đình trệ sản xuất. Sau khi các nước thiết lập trạng thái bình thường mới, một số cơ sở sản xuất đã bắt đầu sản xuất trở lại. Sở đã mở sàn giao dịch việc làm liên tục để kết nối giữa cung và cầu giúp các DN ngay khi hoạt động trở lại sẽ dễ dàng kết nối với người lao động.

b. Thống kê sơ bộ

Theo kết quả sơ bộ điều tra lao động – việc làm, tỉ lệ thất nghiệp chung toàn thành phố 6 tháng đầu năm chạm mốc 7,24%; tỉ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi là 7,55% (cùng kỳ năm 2019, tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi chỉ 2,89%). Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm, chỉ số sử dụng lao động của DN công nghiệp giảm ở hầu hết các ngành, trung bình giảm 4,9% so với cùng kỳ năm trước. Khảo sát nhanh gần 7.200 DN, có đến 90% DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Sau giãn cách xã hội, Đà Nẵng đã tổ chức 15 phiên giao dịch việc làm dưới nhiều hình thức. Mỗi ngày hội việc làm thu hút khoảng 100 doanh nghiệp tham gia và đăng ký tuyển dụng từ 5.000 đến 6.000 vị trí việc làm ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, công nhân kỹ thuật, lao động phổ thông… Đa số, các ngành nghề được tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực từ sản xuất công nghiệp đến kinh doanh thương mại, du lịch – dịch vụ, công nghệ thông tin, vận tải, cơ khí…

2. Thị trường tuyển dụng tại Đà Nẵng

a. Mong muốn tìm đúng người, đúng việc

Với kinh nghiệm quản lý khách sạn nhiều năm, chị Nguyễn Thị Cúc (SN 1990, trú quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) cho biết, mình đang hy vọng tìm được một công việc mới, ổn định, mức lương hợp lý sau khi mất việc do dịch Covid – 19. “Vì hiện nền kinh tế, nhất là thị trường du lịch Đà Nẵng đang có đà trở lại, nhiều resort đăng tin tuyển người. Tôi cũng vừa nộp xong một hồ sơ online vào một khách sạn ven biển”- chị Cúc nói.

Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, ở Đà Nẵng, khối du lịch – dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn nhưng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh. Điều này đã làm suy giảm động lực phát triển chung của toàn nền kinh tế. Các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 trong 6 tháng qua đang có xu hướng tăng trưởng âm, quy mô giá trị tăng thêm của cả khu vực thu hẹp hơn 758 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Anh Nguyễn Văn Tín (SN 1991) là quản lý một nhà hàng nhưng cũng bị mất việc do dịch Covid-19, tham gia Ngày hội việc làm của thành phố Đà Nẵng, Tín nộp nhiều hồ sơ ở các đơn vị về du lịch – dịch vụ, thuỷ sản và cơ khí mong tìm được một công việc phù hợp. Tín tìm hiểu nhiều doanh nghiệp tại đây và tham gia tuyển dụng tại chỗ với chuyên môn về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, Tín tâm sự: “Công ty mình muốn vào làm việc thì không cần đến chuyên ngành của mình, nếu làm không đúng chuyên môn thì mình phải mất thời gian đào tạo, nên mình mong muốn tại ngày hội này có được công việc đúng sở thích bản thân”.

b. Đa dạng cơ hội việc làm

Theo ghi nhận tại sàn giao dịch tại số 21, đường Phan Châu Trinh (TP Đà Nẵng), sáng đầu tuần đã có nhiều thanh niên đến tìm cơ hội tuyển dụng việc làm tại Đà Nẵng. Ông Nguyễn Thanh Diệp – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) Đà Nẵng – tin rằng, sau dịch COVID-19, cơ hội nghề nghiệp của người dân tuy không cao nhưng không phải là không thể tìm được việc phù hợp.

Ngày càng nhiều sản giao dịch việc làm được mở rộng

Ngày càng nhiều sản giao dịch việc làm được mở rộng

Cơ hội của nhiều người rộng mở nhờ việc đều đặn duy trì tổ chức điểm giao dịch việc làm vào các ngày trong tuần. Riêng thứ 6, TTDVVL Đà Nẵng còn tổ chức phiên “chợ” việc làm phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể tham gia. Mỗi phiên “chợ” như thế chính là cầu nối thuận lợi để doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư có thể tìm được nguồn nhân lực LĐ chất lượng cao.

“Trong thời gian tới, chúng tôi cũng tiếp tục phối hợp với các TTDVVL ở các tỉnh Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… tổ chức phiên giao dịch trực tuyến để NLĐ có cơ hội việc làm” – ông Diệp nói.

Ông Võ Văn Tiến – Trưởng phòng việc làm – An toàn Lao động thuộc Sở LĐTBXH Đà Nẵng – chia sẻ thêm, xuất phát từ thực tế nhu cầu tìm việc tăng cao nên các trang giao dịch việc làm online luôn có sự tương tác tốt giữa NLĐ và người sử dụng lao động.

“Song song với các sàn giao dịch online, Sở LĐTBXH Đà Nẵng đã chủ động phối hợp với các địa phương để tổ chức và kết nối qua các sàn giao dịch việc làm trực tiếp. Vừa qua, chúng tôi tổ chức ở quận Thanh Khê với kết quả là hơn 100 người tìm được việc làm. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức tư vấn, định hướng giáo dục nghề nghiệp cho sinh viên, NLĐ” – ông Tiến chia sẻ.

c. Người lao động lạc quan

Hoàn tất việc nộp hồ sơ online một khách sạn ven biển Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Cúc (SN 1990, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết mình hy vọng tìm được một công việc ổn định, mức lương hợp lý với kinh nghiệm quản trị khách sạn. “Thời gian mất việc vì dịch Covid-19, tôi phải xoay xở bằng nhiều cách như bán hàng online, làm đồ thủ công để có thu nhập. Nhờ dịch bệnh kiểm soát tốt nên thị trường du lịch đang có đà tăng trưởng trở lại, nhiều resort đăng tin tuyển người. Hy vọng lao động thất nghiệp tạm thời như tôi sẽ sớm có việc làm trở lại” – chị Cúc chia sẻ.

Tương tự, anh Trần Châu Giang (quê huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) là công nhân ủi với kinh nghiệm hơn 10 năm. Do dịch Covid-19 nên công ty buộc phải cắt giảm lao động và anh Giang phải tìm công việc mới. “Thời gian qua, dù được nhiều đơn vị tuyển dụng mời phỏng vấn, thử việc nhưng tôi vẫn chưa tìm được chỗ ưng ý. Nhiều chỗ tuyển thì chưa đúng chuyên môn, chỗ hợp chuyên môn thì thu nhập lại hạn chế nên vẫn đang tìm thêm cơ hội trên trang tin tuyển dụng, các trung tâm tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, tôi rất lạc quan về cơ hội việc làm của bản thân” – anh Giang nói.

Người lao động luôn lạc quan về thị trường việc làm

Người lao động luôn lạc quan về thị trường việc làm

3. Tổ chức các sàn giao dịch việc làm

Suy giảm kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến NLĐ tại TP Đà Nẵng. Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, tỉ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm. Theo kết quả sơ bộ điều tra lao động – việc làm, tỉ lệ thất nghiệp chung toàn TP 6 tháng đầu năm chạm mốc 7,24%; tỉ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi là 7,55% (cùng kỳ năm 2019, tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi chỉ 2,89%).

Nửa đầu năm 2020, TP Đà Nẵng có khoảng 179.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, có 12.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; 59.600 lao động bị ngừng việc, nghỉ không hưởng lương; 106.800 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm và hơn 24.000 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, cho biết dịch Covid-19 khiến nhiều DN ngừng hoặc đình trệ sản xuất. Cùng với đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam từ Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… bị ngưng trệ do các nước thực hiện giãn cách xã hội, không nhập khẩu hàng từ các nước khác đến. “Thời gian qua, TP đã hỗ trợ cho người dân trong những ngày thất nghiệp. Sau thiết lập trạng thái bình thường mới, một số cơ sở sản xuất đã bắt đầu sản xuất trở lại. Sở đã có kế hoạch để kết nối giữa cung và cầu bằng cách mở sàn giao dịch việc làm liên tục, để các DN ngay khi hoạt động trở lại sẽ dễ dàng kết nối với NLĐ” – ông An cho biết.

Ông Trần Văn Vũ cho biết 6 tháng cuối năm, TP Đà Nẵng đưa ra 6 giải pháp để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ DN, các hộ kinh doanh cá thể trong việc tìm thị trường nhập khẩu nguyên, nhiên, vật liệu, phụ tùng, linh kiện thay thế; tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh. Đồng thời, có chính sách đặc biệt hỗ trợ cho các ngành giao thông, du lịch, thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giãn, khoanh nợ thuế, giảm thuế xuất nhập khẩu, trợ cấp việc làm và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Jobter.vn

Bài viết có tham khảo & tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn

TOP BÀI VIẾT

Việc làm Quảng Bình | Việc làm Huế | Việc làm Đà Nẵng | Việc làm Quảng Nam | Việc làm Quảng Ngãi | Việc làm Bình Định

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Menu